Bệnh Hàng Ngày

Bệnh lao là gì? Bệnh lao lây như thế nào? Các loại bệnh lao, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng, phòng ngừa bệnh lao

 1. Bệnh lao là gì?

Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như cột sống, não hoặc thận. Một loại vi khuẩn có tên  Mycobacterium tuberculosis  gây ra bệnh lao.

2. Bệnh lao lây lan như thế nào?

Bệnh lao có thể lây lan khi vi khuẩn lao được đưa vào không khí do người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Đờm khô (chất nhầy ho ra hoặc khạc ra) bị bay ngược vào không khí cũng có thể là nguồn ô nhiễm. Chỉ những người bị nhiễm trùng phổi mới có thể lây nhiễm. Hầu hết những người hít phải vi khuẩn lao đều có thể chống lại vi khuẩn và ngăn vi khuẩn này phát triển. Vi khuẩn không hoạt động ở những người này, và được gọi là nhiễm trùng lao tiềm ẩn.

Mặc dù vi khuẩn không hoạt động, chúng vẫn còn sống trong cơ thể và có thể hoạt động sau đó. Một số người có thể bị nhiễm lao tiềm ẩn suốt đời, mà không phát triển thành bệnh lao. Tuy nhiên, bệnh lao có thể xảy ra nếu hệ thống miễn dịch trở nên suy yếu và không thể ngăn vi khuẩn phát triển. Đây là khi tình trạng nhiễm lao tiềm ẩn trở thành bệnh lao.

Xem thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng, phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng?

3. Các loại bệnh lao

Nhiễm trùng lao không phải lúc nào cũng có triệu chứng. Có hai dạng bệnh:

 • Lao tiềm ẩn. Bạn có vi trùng trong cơ thể, nhưng hệ thống miễn dịch của bạn ngăn không cho chúng lây lan. Bạn không có bất kỳ triệu chứng nào và bạn không lây nhiễm. Nhưng nhiễm trùng vẫn còn sống và một ngày nào đó có thể hoạt động trở lại khi hệ miễn dịch của bạn suy yếu.
 • Lao hoạt động. Vi trùng sinh sôi và gây bệnh cho bạn. Bạn có thể lây bệnh cho người khác. Chín mươi phần trăm trường hợp hoạt động ở người lớn là do nhiễm trùng lao tiềm ẩn.

Nhiễm trùng lao tiềm ẩn hoặc đang hoạt động cũng có thể kháng thuốc , nghĩa là một số loại thuốc không có tác dụng chống lại vi khuẩn.

4. Các triệu chứng của bệnh lao là gì?

Bệnh lao tiềm ẩn không có triệu chứng. Xét nghiệm da hoặc máu có thể biết bạn có bị nhiễm hay không.

Những người bị bệnh lao có thể xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Ho nặng (kéo dài hơn 2 tuần)
 • Đau ở ngực
 • Ho ra máu hoặc đờm (chất nhầy)
 • Mệt mỏi hoặc suy nhược
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Co giật
 • Đau đầu dai dẳng

5. Nguyên nhân bệnh lao

Vi khuẩn M. tuberculosis gây bệnh lao. Chúng có thể lây lan trong không khí dưới dạng giọt khi người bị lao phổi ho, hắt hơi, khạc nhổ, cười hoặc nói chuyện.

Xem thêm:  Cập nhật điểm phong tỏa COVID tại Hồ Chí Minh

Chỉ những người mắc bệnh lao mới có thể truyền bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh không còn có thể truyền vi khuẩn sau khi họ đã được điều trị thích hợp trong ít nhất 2 tuần.

6. Điều trị bệnh lao

Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng nhiễm trùng của bạn.

 • Nếu bạn bị lao tiềm ẩn, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc để tiêu diệt vi khuẩn để tình trạng nhiễm trùng không hoạt động. Bạn có thể dùng isoniazid, rifapentine hoặc rifampin, một loại hoặc kết hợp. Bạn sẽ phải dùng thuốc trong tối đa 9 tháng. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh lao đang hoạt động, hãy đến gặp bác sĩ của bạn.
 • Sự kết hợp của nhiều loại thuốc cũng điều trị bệnh lao hoạt động. Phổ biến nhất là ethambutol, isoniazid, pyrazinamide và rifampin. Bạn sẽ dùng chúng từ 6 đến 12 tháng.
 • Nếu bạn bị lao kháng thuốc, bác sĩ có thể cho bạn một hoặc nhiều loại thuốc khác nhau. Bạn có thể phải dùng chúng lâu hơn, lên đến 30 tháng và chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Dù bạn bị nhiễm trùng gì đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn phải uống hết thuốc, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn bỏ thuốc quá sớm, vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc.

7. Biến chứng bệnh lao

Nếu không điều trị, bệnh lao có thể gây tử vong.

Xem thêm:  Teo não là gì? Các triệu chứng, nguyên nhân, chuẩn đoán, lựa chọn điều trị

Nếu nó lây lan khắp cơ thể, nhiễm trùng có thể gây ra các vấn đề với hệ thống tim mạch và chức năng trao đổi chất, tổn thương khớp, tổn thương phổi, các vấn đề về gan, thận…

Bệnh lao cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết , một dạng nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng của bạn.

8. Phòng ngừa bệnh lao

Để giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh lao:

 • Nếu bạn bị nhiễm trùng tiềm ẩn, hãy uống hết thuốc để bệnh không hoạt động và lây lan.
 • Nếu bạn có bệnh lao đang hoạt động, hãy hạn chế tiếp xúc với người khác. Che miệng khi bạn cười, hắt hơi hoặc ho. Đeo khẩu trang phẫu thuật khi bạn ở gần những người khác trong những tuần đầu điều trị.
 • Nếu bạn đang đi du lịch đến một nơi phổ biến bệnh lao, hãy tránh dành nhiều thời gian ở những nơi đông đúc.

Tiêm phòng bệnh lao

Trẻ em ở những nước phổ biến bệnh lao thường được chủng ngừa BCG và không phải lúc nào nó cũng bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng thuốc này cho trẻ em sống chung với người bị nhiễm lao đang hoạt động với một chủng vi khuẩn rất kháng thuốc hoặc không thể dùng thuốc kháng sinh.

Các loại vắc xin khác đang được phát triển và thử nghiệm.

 

 

 

 

 

 

5 1 vote
Tặng Sao
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Comment here

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x