Bệnh Hàng Ngày

Bệnh vẩy nến là gì? Nguyên nhân, chuẩn đoán, điều trị, biến chứng bệnh vảy nến

 1. Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là một bệnh da mãn tính không lây, tạo ra các mảng da dày và có vảy. Các vảy da khô có màu trắng bạc là kết quả của sự tăng sinh quá mức nhanh chóng của các tế bào da. Bệnh vẩy nến về cơ bản là một phản ứng viêm khiếm khuyết. Sự tăng sinh của các tế bào da được kích hoạt bởi các hóa chất gây viêm được tạo ra bởi các tế bào bạch cầu chuyên biệt gọi là tế bào T. Bệnh vẩy nến thường ảnh hưởng đến da của khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Phổ của bệnh này từ nhẹ với sự tham gia hạn chế của các vùng da nhỏ đến bệnh vẩy nến nặng với các mảng lớn, dày đến vùng da bị viêm đỏ ảnh hưởng đến toàn bộ bề mặt cơ thể.

Bệnh vẩy nến được coi là một tình trạng viêm da lâu dài (mãn tính) không thể chữa khỏi. Không có gì lạ khi bệnh vẩy nến tự khỏi trong nhiều năm và đôi khi không thuyên giảm. Nhiều người ghi nhận sự tồi tệ của các triệu chứng của họ trong những tháng mùa đông lạnh hơn.

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến mọi chủng tộc và cả hai giới. Mặc dù bệnh vẩy nến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già, nhưng hầu hết bệnh nhân thường được chẩn đoán lần đầu tiên trong những năm đầu trưởng thành. Lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân vẩy nến thường bị giảm sút vì sự xuất hiện của làn da họ. Gần đây, người ta thấy rõ rằng những người bị bệnh vẩy nến có nhiều khả năng bị tiểu đường , lipid máu cao , bệnh tim mạch và một loạt các bệnh viêm nhiễm khác. Điều này có thể phản ánh tình trạng không có khả năng kiểm soát tình trạng viêm.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh vẩy nến?

Không ai biết nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến , nhưng các chuyên gia tin rằng đó là sự kết hợp của nhiều thứ. Hệ thống miễn dịch có vấn đề gì đó gây ra viêm nhiễm, kích hoạt các tế bào da mới hình thành quá nhanh. Thông thường, các tế bào da được thay thế sau mỗi 10 đến 30 ngày. Với bệnh vẩy nến, các tế bào mới phát triển sau mỗi 3 đến 4 ngày. Sự tích tụ của các tế bào cũ được thay thế bằng các tế bào mới tạo ra những vảy bạc đó.

Xem thêm:  TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ? CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH, NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG, CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh vẩy nến có xu hướng lây lan trong gia đình, nhưng nó có thể bỏ qua nhiều thế hệ. Ví dụ, một người ông và cháu trai của ông ấy có thể bị ảnh hưởng, nhưng mẹ của đứa trẻ thì không bị nhiễm.

Những điều có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến bao gồm:

 • Cắt hoặc phẫu thuật
 • Căng thẳng cảm xúc
 • Nhiễm trùng Strep
 • Thuốc huyết áp (như thuốc chẹn beta)
 • Hydroxychloroquine, thuốc trị sốt rét

3. Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Hai xét nghiệm hoặc kiểm tra có thể cần thiết để chẩn đoán bệnh vẩy nến.

Kiểm tra thể chất

Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng một cuộc khám sức khỏe đơn giản. Các triệu chứng của bệnh vẩy nến thường rõ ràng và dễ phân biệt với các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Trong quá trình khám này, hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn thấy tất cả các đều bạn quan tâm. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình có tình trạng bệnh.

Sinh thiết

Nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc nếu bác sĩ muốn xác nhận chẩn đoán nghi ngờ của họ, họ có thể lấy một mẫu da nhỏ. Đây được gọi là sinh thiết .

Da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc khám bệnh có thể chẩn đoán loại bệnh vẩy nến mà bạn mắc phải. Nó cũng có thể loại trừ các rối loạn hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra khác.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ tiêm một loại thuốc làm tê cục bộ để làm cho sinh thiết ít đau hơn. Sau đó, họ sẽ gửi sinh thiết đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Khi kết quả trả về, bác sĩ có thể yêu cầu một cuộc hẹn để thảo luận về những phát hiện và lựa chọn điều trị với bạn.

4. Các loại vảy nến

Các loại bệnh vẩy nến bao gồm:

 • Bệnh vảy nến thể mủ: khiến da đỏ và có vảy với những mụn mủ li ti ở lòng bàn tay và lòng bàn chân.
 • Bệnh vẩy nến ruột: thường bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh niên, gây ra các nốt nhỏ, màu đỏ, chủ yếu trên thân và các chi. Các yếu tố kích thích có thể là nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng liên cầu, viêm amidan, căng thẳng, tổn thương da và dùng thuốc chống sốt rét và thuốc chẹn beta.
 • Vảy nến thể ngược: làm xuất hiện các tổn thương đỏ tươi, sáng bóng ở các nếp gấp da, chẳng hạn như nách, bẹn và dưới vú.
 • Bệnh vẩy nến thể da: gây đỏ da và bong vảy từng mảng. Nó được kích hoạt bởi cháy nắng nghiêm trọng, nhiễm trùng, một số loại thuốc và ngừng một số loạiđiều trị bệnh vẩy nến. Nó cần phải được điều trị ngay lập tức vì nó có thể dẫn đến bệnh nặng.
Xem thêm:  Bệnh lao là gì? Bệnh lao lây như thế nào? Các loại bệnh lao, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng, phòng ngừa bệnh lao

5. Các triệu chứng vảy nến

Các triệu chứng của bệnh vẩy nến khác nhau tùy thuộc vào loại bạn mắc phải. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh vẩy nến thể mảng – loại bệnh phổ biến nhất – bao gồm:

 • Các mảng da đỏ, thường được bao phủ bởi các vảy màu bạc. Những mảng này có thể ngứa và đau, đôi khi nứt ra và chảy máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, các mảng sẽ phát triển và hợp nhất, bao phủ các vùng rộng lớn.
 • Rối loạn móng tay và móng chân, bao gồm đổi màu và rỗ móng. Móng tay cũng có thể bị vỡ vụn hoặc tách ra khỏi lớp móng.
 • Các mảng vảy hoặc đóng vảy trên da đầu.

Những người bị bệnh vẩy nến cũng có thể mắc một loại viêm khớp gọi là viêm khớp vẩy nến . Nó gây ra đau và sưng ở các khớp.

6. Điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến không có thuốc chữa. Phương pháp điều trị nhằm mục đích giảm viêm và vảy, làm chậm sự phát triển của tế bào da và loại bỏ mảng bám. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến được chia thành ba loại:

Điều trị tại chỗ

Các loại kem và thuốc mỡ bôi trực tiếp lên da có thể hữu ích để giảm bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tại chỗ bao gồm:

 • Corticosteroid tại chỗ
 • Retinoids tại chỗ
 • Anthralin
 • Chất tương tự vitamin D
 • Axit salicylic
 • Kem dưỡng ẩm

Thuốc toàn thân

Những người bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng và những người không đáp ứng tốt với các loại điều trị khác, có thể cần sử dụng thuốc uống hoặc tiêm. Nhiều loại thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bác sĩ thường kê đơn chúng trong thời gian ngắn.

Xem thêm:  Đột Quỵ Là Gì ? Các Kiến Thức Về Đột Quỵ

Những loại thuốc này bao gồm:

 • Methotrexate
 • Cyclosporine (Sandimmune)
 • Sinh học
 • Retinoids

Liệu pháp ánh sáng

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến này sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng tự nhiên. Ánh nắng mặt trời giết chết các tế bào bạch cầu hoạt động quá mức đang tấn công các tế bào da khỏe mạnh và gây ra sự phát triển nhanh chóng của tế bào. Cả ánh sáng UVA và UVB có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Một số người có thể sử dụng cùng một phương pháp điều trị trong suốt cuộc đời của họ. Những người khác có thể thỉnh thoảng phải thay đổi phương pháp điều trị nếu da của họ ngừng phản ứng với những gì họ đang sử dụng.

7. Các biến chứng bệnh vảy nến

Các vấn đề sức khỏe khác có thể phát triển do bệnh vẩy nến. Trong khi một số người coi đây là bệnh ngoài da, bệnh vẩy nến cũng có thể ảnh hưởng đến xương, cơ và hệ thống trao đổi chất.

Viêm khớp vảy nến

Có đến 30% người bị bệnh vẩy nến bị viêm khớp với các triệu chứng của bệnh viêm khớp , được gọi là viêm khớp vẩy nến.

Loại bệnh vẩy nến này gây viêm và tổn thương tiến triển cho khớp. Nó xảy ra phổ biến nhất từ 30 đến 50 tuổi.

Các biến chứng khác

Những người bị bệnh vẩy nến có thể bị loại trừ xã ​​hội, các vấn đề về hình ảnh và lòng tự trọng. Cùng với sự khó chịu về thể chất, ngứa và đau của bệnh vẩy nến, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chung của họ.

Các nhu cầu xã hội và thể chất của căn bệnh mãn tính này có thể góp phần gây ra trầm cảm và lo lắng . Những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ trầm cảm cao gấp đôi so với những người không mắc bệnh.

Bệnh vẩy nến cũng có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường và một số loại ung thư, bao gồm ung thư đầu và cổ và khối u đường tiêu hóa.

 

 

 

 

 

 

 

0 0 votes
Tặng Sao
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Comment here

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x