Bệnh Hàng Ngày

Đột Quỵ Là Gì ? Các Kiến Thức Về Đột Quỵ

      1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (Stroke) còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ gây tử vong.

      2. Các dấu hiệu nhận biết sớm nhất cơn đột quỵ

* Để kịp thời phát hiện đột quỵ cho bản thân,gia đình, bạn bè và những người xung quanh, bạn phải biết các dấu hiệu bệnh:

 • Cơ thể mệt mỏi, đột nhiên cảm thấy không còn sức lực.
 • Tê cứng mặt hoặc một nửa mặt, tê cánh tay hoặc chân, nụ cười bị méo mó. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể bạn.
 • Ngoài ra, một bên miệng của bạn có thể bị xệ xuống khi bạn cố gắng cười.
 • Cử động khó, vấp ngã, mất thăng bằng hoặc không thể cử động chân tay, tê liệt một bên cơ thể. Dấu hiệu đột quỵ chính xác nhất là không thể nâng hai cánh tay qua đầu cùng một lúc ( Cố gắng đồng thời nâng cả hai tay qua đầu. Nếu một cánh tay bắt đầu rơi xuống, bạn có thể bị đột quỵ)
 • Khó phát âm, nói không rõ chữ, bị dính chữ, nói ngọng bất thường. Khó nói và hiểu những gì người khác đang nói: Thực hiện phép thử bằng cách nói những câu đơn giản và yêu cầu người bệnh nhắc lại, nếu không thể nhắc lại được thì người bệnh đó đang có những dấu hiệu đột quỵ. Hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động.
 • Thị lực giảm, mắt mờ, không nhìn rõ, bạn có thể đột nhiên bị mờ hoặc thâm đen ở một hoặc cả hai mắt. Biểu hiện này thường không rõ rệt nên rất khó nhận biết.
 • Đau đầu, đau đầu đột ngột, dữ dội, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho thấy bạn đang bị đột quỵ.

      3. Khi nào cần đến gặp bác sĩ ngay

 • Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của đột quỵ, ngay cả khi chúng dường như đến và biến mất hoặc chúng biến mất hoàn toàn.
 • Hãy suy nghĩ “NHANH CHÓNG” và làm những việc sau:
Xem thêm:  Viêm gan B là gì? Triệu chứng viêm gan B?

_Khuôn mặt:  Yêu cầu người đó mỉm cười. Một bên mặt có bị xệ không?

_Cánh tay: Yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên. Một cánh tay có trôi xuống phía dưới không? Hay một cánh tay không thể vươn lên?

_Phát âm: Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ đơn giản. Lời nói của anh ấy hoặc cô ấy có nói ngọng hay lạ không?

  => Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đưa người đó đến bệnh viện khẩn cấp ngay lập tức. Đừng đợi xem các triệu chứng có dừng lại hay không. Mỗi phút đều có giá trị. Đột quỵ càng để lâu không được điều trị, khả năng tổn thương não và tàn tật càng lớn. Nếu bạn đang ở cùng với người mà bạn nghi ngờ đang bị đột quỵ, hãy quan sát người đó cẩn thận trong khi chờ nhân viên y tế.

      4.  Nguyên nhân đột quỵ là gì?

_Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ:

 • Đột quỵ do Thiếu máu:  chiếm khoảng 85% tổng số các ca bị đột quỵ hiện nay. Các mạch máu bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp là do chất béo tích tụ trong mạch máu hoặc do cục máu đông hoặc các mảnh vụn khác di chuyển qua dòng máu của bạn và đọng lại trong các mạch máu trong não của bạn.

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy nhiễm COVID-19 là nguyên nhân có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

 • Đột quỵ do Xuất huyết: xảy ra khi một mạch máu trong não của bạn bị rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể do nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến mạch máu của bạn. Các yếu tố liên quan đến đột quỵ do xuất huyết bao gồm:

– Huyết áp cao không kiểm soát được

– Điều trị quá mức bằng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu)

– Phình tại các điểm yếu trong thành mạch máu của bạn (chứng phình động mạch)

– Chấn thương (chẳng hạn như tai nạn xe)

– Protein lắng đọng trong thành mạch máu dẫn đến sự suy yếu thành mạch (bệnh mạch máu não dạng amyloid)

– ……

+  Đối với người trung niên và cao niên bị cao huyết áp thì thể dục đúng mức độ là liều thuốc tất yếu nhưng không nên tập thể dục vào buổi sáng lúc khí hậu ngoài trời lạnh, cơ thể đang nóng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, đột quỵ, tình trạng tương tự dễ xảy ra đối với những người cao huyết áp nên tránh tắm đêm muộn. Tránh tập thể dục những nơi không thông gió và ít người qua lại hỗ trợ trong tình trạng nguy kịch.

+Những thay đổi đột ngột về huyết áp đối với những người có bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch hoặc mỡ trong máu cao thường hay dẫn đến đột quỵ, cao huyết áp là nguyên nhân chính. Những người bị táo bón thường xuyên dẫn đến tình trạng kích thích dây thần kinh phế vị, tăng áp lực lên động mạch khiến tim và hệ tuần hoàn trở nên căng thẳng. Nhiều người bị táo bón thường có thói quen đại tiện trước khi tắm, lấy hết sức để loại bỏ chất thải nhiều ngày khiến động mạch não co giãn, rạn nứt dễ vỡ.

Xem thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng, phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng?

      5. Biến chứng đột quỵ

 • Đột quỵ đôi khi có thể gây ra tàn tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não thiếu máu và bộ phận nào bị ảnh hưởng.
 • Các biến chứng có thể bao gồm:Tê liệt hoặc mất vận động cơ. Bạn có thể bị liệt một bên cơ thể hoặc mất kiểm soát một số cơ, chẳng hạn như một bên mặt hoặc một bên cánh tay.
 • Khó nói hoặc nuốt. Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát các cơ trong miệng và cổ họng, khiến bạn khó nói chuyện rõ ràng, nuốt hoặc ăn. Bạn cũng có thể gặp khó khăn với ngôn ngữ, bao gồm nói hoặc hiểu giọng nói, đọc hoặc viết.
 • Mất trí nhớ hoặc suy nghĩ khó khăn. Nhiều người bị đột quỵ bị mất trí nhớ. Những người khác có thể gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, lập luận, đưa ra phán đoán và hiểu các khái niệm.Các vấn đề về tình cảm.
 • Những người đã từng bị đột quỵ có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, hoặc họ có thể bị trầm cảm.
 • Đau đớn, đau, tê hoặc các cảm giác bất thường khác có thể xảy ra ở các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi đột quỵ.

Ví dụ, nếu một cơn đột quỵ khiến bạn mất cảm giác ở cánh tay trái, bạn có thể xuất hiện cảm giác ngứa ran khó chịu ở cánh tay đó.

 • Thay đổi hành vi và không khả năng tự chăm sóc.
 • Những người đã từng bị đột quỵ có thể trở nên thu mình hơn. Họ có thể cần giúp đỡ trong việc chăm sóc cơ thể và làm việc nhà hàng ngày.

       6. Phòng ngừa Đột quỵ

 • Biết các yếu tố nguy cơ đột quỵ của bạn, tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và áp dụng lối sống lành mạnh là những bước tốt nhất bạn có thể ngăn ngừa đột quỵ. Nhiều chiến lược phòng ngừa đột quỵ cũng giống như các chiến lược ngăn ngừa bệnh tim.
 • Nhìn chung, các khuyến nghị về lối sống lành mạnh bao gồm:

* Kiểm soát huyết áp đối với người bị cao huyết áp. Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ. Nếu bạn đã bị đột quỵ, giảm huyết áp có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu não hoặc đột quỵ tiếp theo. Thay đổi lối sống lành mạnh và thuốc thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao.

* Giảm lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn. Ăn ít cholesterol và chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm giảm sự tích tụ trong động mạch của bạn. Nếu bạn không thể kiểm soát lượng cholesterol của mình chỉ thông qua thay đổi chế độ ăn uống, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm cholesterol.

Xem thêm:  MỌI ĐỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIM

* Bỏ thuốc lá. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ cho những người hút thuốc và những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ đột quỵ.

* Quản lý bệnh tiểu đường. Ăn kiêng, tập thể dục và giảm cân có thể giúp bạn giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Nếu các yếu tố lối sống dường như không đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị tiểu đường.

* Duy trì cân nặng hợp lý. Thừa cân góp phần vào các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Ăn một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả. Một chế độ ăn uống bao gồm năm phần trái cây hoặc rau quả hàng ngày trở lên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Chế độ ăn dầu ô liu, trái cây, các loại hạt, rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể hữu ích.

* Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục nhịp điệu làm giảm nguy cơ đột quỵ theo nhiều cách. Tập thể dục có thể làm giảm huyết áp, tăng mức cholesterol tốt và cải thiện sức khỏe tổng thể của mạch máu và tim của bạn. Nó cũng giúp bạn giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm căng thẳng. Dần dần dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải – chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.

* Uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có. Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ do thiếu máu và đột quỵ xuất huyết. Rượu cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Tuy nhiên, uống một lượng rượu nhỏ đến vừa phải, chẳng hạn như một ly mỗi ngày, có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu và giảm xu hướng đông máu của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì thích hợp cho bạn.

* Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Bác sĩ có thể đề nghị một nghiên cứu về giấc ngủ nếu bạn có các triệu chứng của OSA – một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn ngừng thở trong thời gian ngắn lặp đi lặp lại trong khi ngủ. Điều trị OSA bao gồm một thiết bị cung cấp áp lực dương cho đường thở thông qua mặt nạ để giữ cho đường thở của bạn mở trong khi bạn ngủ.

* Tránh ma túy, chất kích thích. Một số loại ma túy đường phố, chẳng hạn như cocaine và methamphetamine, là những yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.

 

 

 

5 1 vote
Tặng Sao
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Comment here

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x