Bệnh Hàng Ngày

Hẹp ống sống là gì? Nơi xảy ra nơi hẹp ống sống, nguyên nhân, triệu chứng hẹp ống sống, hẹp ống sống có gây liệt không?

 1. Hẹp ống sống là gì?

Hẹp cột sống là sự thu hẹp của một hoặc nhiều khoảng trống trong cột sống của bạn. Ít không gian hơn trong cột sống của bạn làm giảm khoảng trống cho tủy sống và các dây thần kinh phân nhánh ra khỏi tủy sống của bạn. Không gian chật hẹp có thể khiến tủy sống hoặc các dây thần kinh bị kích thích, bị nén hoặc bị chèn ép, có thể dẫn đến đau lưng và đau thần kinh tọa.

Hẹp ống sống thường phát triển chậm theo thời gian. Nó phổ biến nhất là do thoái hóa khớp hoặc những thay đổi “hao mòn” xảy ra tự nhiên ở cột sống của bạn khi bạn già đi. Vì lý do này, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian dài mặc dù một số thay đổi có thể thấy trên X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác nếu được thực hiện vì lý do khác. Tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của chứng hẹp ống sống, bạn có thể cảm thấy đau, tê, ngứa ran và / hoặc yếu ở cổ, lưng, cánh tay, chân, bàn tay hoặc bàn chân.

2. Hẹp ống sống ở đâu trên cột sống?

Hẹp ống sống có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo cột sống nhưng thường xảy ra nhất ở hai khu vực:

 • Lưng dưới ( hẹp ống thắt lưng ).
 • Cổ (hẹp ống sống cổ).

2.1. Hẹp ống sống thắt lưng là gì?

Hẹp ống sống thắt lưng là sự thu hẹp của ống sống hoặc các đường hầm mà các dây thần kinh và các cấu trúc khác giao tiếp với ống sống đó. Hẹp ống sống thường xảy ra do những thay đổi liên quan đến quá trình lão hóa làm giảm kích thước của ống sống, bao gồm cả sự di chuyển của một trong các đốt sống không thẳng hàng.

Sự thu hẹp của ống sống hoặc các ống bên bảo vệ dây thần kinh thường dẫn đến chèn ép rễ thần kinh của tủy sống. Các dây thần kinh ngày càng bị kích thích khi đường kính của ống tủy ngày càng hẹp.

Các triệu chứng của hẹp ống thắt lưng bao gồm đau, tê hoặc yếu ở chân, bẹn, hông, mông và lưng dưới . Các triệu chứng thường nặng hơn khi đi hoặc đứng và có thể giảm khi nằm, ngồi hoặc hơi nghiêng người về phía trước.

Xem thêm:  Viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng, phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng?

3. Ai bị hẹp ống sống?

Hẹp ống sống có thể phát triển ở bất kỳ ai nhưng phổ biến nhất ở nam giới và phụ nữ trên 50 tuổi. Những người trẻ hơn bẩm sinh với ống sống hẹp cũng có thể bị hẹp ống sống. Các tình trạng khác ảnh hưởng đến cột sống, chẳng hạn như cong vẹo cột sống , hoặc chấn thương cột sống có thể khiến bạn có nguy cơ bị hẹp ống sống.

Các bộ phận của cột sống là gì?

Cột sống của bạn(hay xương sống) là một chồng hoặc cột gồm 24 xương (đốt sống) cộng với các xương hợp nhất của xương cùng và xương cụt. Nó bắt đầu ở đáy hộp sọ của bạn và kết thúc ở xương chậu của bạn. Cột sống của bạn hỗ trợ trọng lượng của cơ thể và bảo vệ tủy sống của bạn. Mỗi đốt sống có một phần tròn phía trước (thân), một lỗ mở hình vòng ở giữa (ống sống), các vùng xương phẳng (các khớp mặt) nơi một đốt sống tiếp xúc với những đốt sống khác ở trên và dưới nó, và các phần xương dọc theo hai bên. (các quá trình ngang) và trở lại. Một phần của lớp màng được gọi là quá trình tạo gai là phần sống lưng mà bạn cảm thấy khi vuốt tay xuống lưng. Giữa mỗi thân đốt sống là một tấm đệm tròn, phẳng được gọi là đĩa đệm có vai trò như một tấm đệm hoặc bộ phận giảm xóc. Dây chằng là những dải sợi chắc chắn giữ các đốt sống lại với nhau,

Tủy sống – “dây cáp chủ” của cơ thể gửi và nhận thông điệp giữa cơ thể (bao gồm cơ và các cơ quan) và não – chạy qua trung tâm của ống sống. Nó được bao bọc hoàn toàn bởi các phần xương của cột sống. Rễ thần kinh là đoạn ban đầu của một bó sợi thần kinh đi ra khỏi tủy sống và thoát ra khỏi cột sống qua khoảng trống bên giữa các đốt sống được gọi là foramen thần kinh. Các sợi thần kinh hay “dây thần kinh” sau đó đi ra tất cả các bộ phận của cơ thể.

4. Nguyên nhân nào gây ra bệnh hẹp ống sống?

Hẹp ống sống có nhiều nguyên nhân. Điểm chung của chúng là thay đổi cấu trúc của cột sống, gây thu hẹp không gian xung quanh tủy sống của bạn và các rễ dây thần kinh thoát ra qua cột sống. Tủy sống hoặc rễ thần kinh bị nén hoặc chèn ép, gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau thắt lưng và đau thần kinh tọa.

Xem thêm:  Động kinh là gì? Các loại động kinh, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng động kinh

Nguyên nhân của hẹp ống sống bao gồm:

 • Xương phát triển quá mức / gai khớp Thoái hóa khớp là tình trạng “hao mòn” làm phá vỡ sụn trong khớp của bạn, bao gồm cả cột sống của bạn. Sụn ​​là lớp vỏ bảo vệ của khớp. Khi sụn mòn đi, xương bắt đầu cọ xát vào nhau. Cơ thể của bạn phản ứng bằng cách phát triển xương mới. Còi xương , hoặc xương phát triển quá mức, thường xảy ra. Các gai xương trên đốt sống kéo dài vào ống sống làm thu hẹp không gian và chèn ép các dây thần kinh ở cột sống. Bệnh Paget của xương cũng có thể gây ra sự phát triển quá mức của xương ở cột sống, chèn ép các dây thần kinh.
 • Phình đĩa đệm / thoát vị đĩa đệm : Giữa mỗi đốt sống là một tấm đệm hình tròn, phẳng (đĩa đệm đốt sống) có tác dụng giảm xóc dọc theo cột sống. Các đĩa đệm đốt sống bị khô và phẳng do tuổi tác và nứt ở rìa ngoài của đĩa khiến phần trung tâm giống như gel của các đĩa này bị phá vỡ lớp ngoài yếu hoặc bị rách. Đĩa đệm phồng lên sau đó đè lên các dây thần kinh gần đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm và gai xương là hai nguyên nhân phổ biến gây hẹp ống sống.

 • Dày dây chằng: Dây chằng là những dải sợi giữ cột sống lại với nhau. Viêm khớp có thể làm cho dây chằng dày lên theo thời gian và phình ra không gian ống sống.
 • Gãy và chấn thương cột sống: Xương bị gãy hoặc trật khớp và tình trạng viêm do tổn thương xảy ra gần cột sống có thể thu hẹp không gian ống sống và gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống.
 • U nang hoặc khối u tủy sống : Sự phát triển trong tủy sống hoặc giữa tủy sống và đốt sống có thể thu hẹp không gian và gây áp lực lên tủy sống và các dây thần kinh của nó.
 • Hẹp ống sống bẩm sinh: Đây là tình trạng người bệnh bẩm sinh đã có ống sống nhỏ. Một dị tật cột sống bẩm sinh khác có thể khiến một người có nguy cơ bị hẹp ống sống là chứng vẹo cột sống (cột sống có hình dạng bất thường).

5. Các triệu chứng của bệnh hẹp ống sống là gì?

Bạn có thể có hoặc không có triệu chứng khi bệnh hẹp ống sống lần đầu tiên phát triển. Sự thu hẹp của ống sống thường là một quá trình chậm và xấu đi theo thời gian. Mặc dù hẹp ống sống có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo cột sống, nhưng lưng dưới (khu vực phổ biến số một) và cổ là những khu vực phổ biến. Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người và có thể đến và biến mất.

Xem thêm:  Cập nhật điểm phong tỏa COVID tại Hồ Chí Minh

5.1. Các triệu chứng của hẹp ống sống lưng (thắt lưng) bao gồm:

 • Đau ở lưng dưới. Đau đôi khi được mô tả là đau âm ỉ hoặc đau như điện hoặc cảm giác nóng bỏng. Đau có thể đến và đi.
 • Đau thân kinh toạ. Đây là cơn đau bắt đầu ở mông và kéo dài xuống chân và có thể tiếp tục đến bàn chân của bạn.
 • Cảm giác nặng nề ở chân, có thể dẫn đến chuột rút ở một hoặc cả hai chân.
 • Tê hoặc ngứa ran (“kim châm”) ở mông, chân hoặc bàn chân.
 • Yếu ở chân hoặc bàn chân (khi tình trạng hẹp càng nặng).
 • Đau nặng hơn khi đứng trong thời gian dài, đi bộ hoặc xuống dốc.
 • Giảm đau khi nghiêng người, hơi cúi người về phía trước, đi lên dốc hoặc khi ngồi.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột (trong trường hợp nghiêm trọng).

5.2. Các triệu chứng của hẹp ống sống cổ ​​bao gồm:

 • Đau cổ.
 • Tê hoặc ngứa ran ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân. (Các triệu chứng có thể được cảm thấy ở bất kỳ vị trí nào bên dưới điểm chèn ép dây thần kinh.)
 • Yếu hoặc vụng về ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân.
 • Các vấn đề với sự cân bằng.
 • Mất chức năng ở tay, như gặp vấn đề khi viết hoặc cài cúc áo sơ mi.
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột (trong trường hợp nghiêm trọng).

5.3. Các triệu chứng của hẹp ống sống bụng (lồng ngực) bao gồm:

 • Đau, tê, ngứa ran và yếu ở hoặc dưới mức của bụng.
 • Các vấn đề với sự cân bằng.

6. Hẹp ống sống có thể gây liệt vĩnh viễn không?

Mặc dù cột sống bị thu hẹp có thể gây đau, nhưng nó thường không gây tê liệt. Tuy nhiên, nếu dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống bị nén trong thời gian dài, có thể bị tê hoặc liệt vĩnh viễn. Đây là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn bị tê hoặc yếu ở tay hoặc chân.

 

 

 

0 0 votes
Tặng Sao
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Comment here

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x