Bệnh Hàng Ngày

TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ? CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH, NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG, CÁCH PHÒNG NGỪA

1. Tiểu đường là gì?

 • Tiểu đường (hay gọi là đái tháo đường) là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không còn khả năng tạo ra insulin hoặc khi cơ thể không thể sử dụng tốt insulin mà nó sản xuất.

Insulin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, hoạt động giống như một chiếc chìa khóa để đường glucose từ thực phẩm chúng ta ăn đi từ dòng máu vào các tế bào trong cơ thể để tạo ra năng lượng. Tất cả các loại thực phẩm chứa carbohydrate đều được phân hủy thành glucose trong máu. Insulin giúp glucose đi vào tế bào.

Không thể sản xuất insulin hoặc sử dụng nó một cách hiệu quả dẫn đến tăng lượng đường trong máu (được gọi là tăng đường huyết). Trong thời gian dài, mức đường huyết cao có thể dẫn đến tổn thương cơ thể và suy các cơ quan và mô khác nhau.

 • Các loại bệnh tiểu đường:

_Có ba loại tiểu đường chính:

+ Loại 1(Type 1): Bệnh tiểu đường loại 1 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi bạn bị tiểu đường loại 1, cơ thể bạn sản xuất rất ít hoặc không có insulin, có nghĩa là bạn cần tiêm insulin hàng ngày để duy trì mức đường huyết trong tầm kiểm soát.

+ Loại 2(Type 2): Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn ở người lớn và chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp tiểu đường. Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không sử dụng tốt insulin mà nó tạo ra. Nền tảng của điều trị bệnh tiểu đường loại 2 là lối sống lành mạnh, bao gồm tăng cường hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, theo thời gian hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ yêu cầu thuốc uống hoặc tiêm insulin để giữ mức đường huyết trong tầm kiểm soát.

+ Loại thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ (GDM) là một loại bệnh tiểu đường bao gồm lượng đường huyết cao trong thai kỳ và có liên quan đến các biến chứng cho cả mẹ và con.Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ mang thai đều mắc tiểu đường, bệnh sẽ hết sau khi sinh và con cái có thể có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này.

Xem thêm:  Bệnh lao là gì? Bệnh lao lây như thế nào? Các loại bệnh lao, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, biến chứng, phòng ngừa bệnh lao

2. Các triệu chứng bệnh tiểu đường

2.1. Tiểu đường type 1: 

Bệnh tiểu đường type 1 là do phản ứng tự miễn dịch trong đó hệ thống phòng thủ của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin. Kết quả là  cơ thể sản xuất rất ít hoặc không có insulin. Nguyên nhân chính xác của điều này vẫn chưa được biết, nhưng có liên quan đến sự kết hợp của các điều kiện di truyền và môi trường.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 1 ( type 1) bao gồm:

_Khát bất thường và khô miệng

_Giảm cân đột ngột

_Đi tiểu thường xuyên

_Thiếu năng lượng, mệt mỏi

_Đói triền miên

_Nhìn mờ

_Đái dầm

Chẩn đoán bệnh tiểu đường type 1 có thể khó khăn vì vậy có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán.

  2.2. Tiểu đường type 2:

Bệnh tiểu đường type 2 là bệnh tiểu đường phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% các trường hợp tiểu đường.

Nó thường được đặc trưng bởi sự kháng insulin, nơi cơ thể không đáp ứng đầy đủ với insulin. Bởi vì insulin không thể hoạt động bình thường, lượng đường trong máu tiếp tục tăng, giải phóng nhiều insulin hơn. Đối với một số người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể làm kiệt sức tuyến tụy, dẫn đến cơ thể sản xuất ngày càng ít insulin, khiến lượng đường trong máu thậm chí cao hơn (tăng đường huyết). Bệnh tiểu đường type 2 thường được chẩn đoán nhất ở người lớn tuổi, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên do mức độ gia tăng của bệnh béo phì, lười vận động và chế độ ăn uống kém. Nền tảng của quản lý bệnh tiểu đường type 2 là một chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Thuốc uống và insulin cũng thường xuyên được kê đơn để giúp kiểm soát lượng đường huyết.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường Type 2:

*Các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2 tương tự như bệnh tiểu đường type 1 và bao gồm:

_Khát quá mức và khô miệng

_Đi tiểu thường xuyên

_Thiếu năng lượng, mệt mỏi

_Vết thương chậm lành

_Nhiễm trùng tái phát trên da

_Nhìn mờ

_Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân.

Xem thêm:  Nam điều dưỡng Bệnh viện Trưng Vương nghi mắc Covid-19

Những triệu chứng này có thể nhẹ hoặc không có và do đó những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể sống vài năm với tình trạng bệnh trước khi được chẩn đoán.

2.3. Tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này thường được phát hiện khi xét nghiệm đường huyết định kỳ hoặc xét nghiệm dung nạp đường miệng thường được thực hiện từ tuần thứ 24 đến 28 của tuổi thai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cảm thấy khát nước hoặc đi tiểu nhiều hơn.

 3. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Các nguyên nhân khác nhau có liên quan đến từng loại bệnh tiểu đường.

_Bệnh tiểu đường Type 1: Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1. Vì một lý do nào đó, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Gen có thể đóng một vai trò nào đó ở một số người. Cũng có thể do vi-rút tấn công hệ thống miễn dịch.

_Bệnh tiểu đường Type 2: Bệnh tiểu đường type 2 bắt nguồn từ sự kết hợp của yếu tố di truyền và lối sống. Thừa cân hoặc béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mang thêm trọng lượng, đặc biệt là ở bụng, làm cho các tế bào của bạn có khả năng chống lại tác động của insulin lên lượng đường trong máu. Tình trạng này xảy ra trong các gia đình. Các thành viên trong gia đình có chung gen khiến họ dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 và thừa cân.

_Tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Nhau thai sản xuất ra các hormone làm cho các tế bào của phụ nữ mang thai ít nhạy cảm hơn với tác động của insulin. Điều này có thể gây ra lượng đường trong máu cao khi mang thai. Phụ nữ thừa cân khi mang thai hoặc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ rất dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

4. Biến chứng bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao làm hỏng các cơ quan và mô trên khắp cơ thể của bạn. Lượng đường trong máu của bạn càng cao và bạn càng sống lâu với nó, thì nguy cơ mắc các biến chứng càng lớn.

Xem thêm:  Bệnh trĩ là gì? Các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị, biến chứng, phòng ngừa bệnh trĩ

_Các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Bệnh tim, đau tim và đột quỵ
 • Bệnh thần kinh
 • Bệnh thận
 • Bệnh võng mạc và mất thị lực
 • Mất thính lực
 • Tổn thương chân chẳng hạn như nhiễm trùng và vết loét không lành
 • Tình trạng da nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
 • Phiền muộn
 • Sa sút trí tuệ

_Tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Các biến chứng ảnh hưởng đến em bé có thể bao gồm:

 • Sinh non
 • Cân nặng lúc sinh cao hơn bình thường
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 sau này trong cuộc sống
 • Lượng đường trong máu thấp
 • Vàng da
 • Thai chết lưu

Người mẹ có thể bị các biến chứng như huyết áp cao (tiền sản giật) hoặc tiểu đường type 2. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ của người mẹ trong những lần mang thai sau này cũng tăng lên.

Điểm mấu chốt bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng y tế nghiêm trọng, nhưng bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh bằng thuốc và thay đổi lối sống.

5. Phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

_ Bệnh tiểu đường Type 1: Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường type 1 nếu bạn là trẻ em hoặc thanh thiếu niên, bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh hoặc bạn mang một số gen nhất định có liên quan đến căn bệnh này.

_ Bệnh tiểu đường Type 2: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 của bạn tăng lên nếu bạn

 • Thừa cân
 • 45 tuổi trở lên
 • Có cha mẹ hoặc anh chị em có tiền sử bị tiểu đường
 • Không tập thể dục
 • Bị tiểu đường thai kỳ
 • Bị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc chất béo trung tính cao
 • Có tổ tiên là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Tây Ban Nha hoặc người Mỹ Latinh, người Alaska bản địa, người đảo Thái Bình Dương, người Mỹ da đỏ hoặc người Mỹ gốc Á

_ Tiểu đường thai kỳ: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ tăng lên nếu bạn:

 • Thừa cân
 • Trên 25 tuổi
 • Bị tiểu đường thai kỳ trong quá khứ mang thai
 • Đã sinh ra một em bé nặng > 4kg
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường Type 2
 • Mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

 

 

 

 

 

5 1 vote
Tặng Sao
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Comment here

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x