Bệnh Ung Thư

Ung thư là gì? Các dạng ung thư, nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu, điều trị, ngăn ngừa ung thư

 1. Ung thư là gì?

Ung thư là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong cơ thể. Ung thư phát triển khi cơ chế kiểm soát bình thường của cơ thể ngừng hoạt động. Các tế bào cũ không chết và thay vào đó phát triển mất kiểm soát, hình thành các tế bào mới, bất thường. Những tế bào thừa này có thể tạo thành một khối mô, được gọi là khối u. Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, không hình thành khối u.

2. Các dạng ung thư phổ biến nhất là gì?

Ung thư có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Ở phụ nữ, ung thư vú là một trong những bệnh phổ biến nhất. Ở nam giới, đó là ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư phổi và ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ với số lượng cao.

Có năm loại ung thư chính:

 • Các khối ung thư bắt đầu ở da hoặc các mô lót các cơ quan nội tạng.
 • Sarcoma phát triển trong xương, sụn, mỡ, cơ hoặc các mô liên kết khác.
 • Bệnh bạch cầu bắt đầu trong máu và tủy xương.
 • Các hạch bạch huyết bắt đầu trong hệ thống miễn dịch.
 • Ung thư hệ thần kinh trung ương phát triển trong não và tủy sống.

3. Nguyên nhân gây ung thư

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư, và một số có thể phòng ngừa được.

Ngoài hút thuốc, các yếu tố nguy cơ gây ung thư bao gồm:

 • Uống nhiều rượu
 • Trọng lượng cơ thể dư thừa
 • Không hoạt động thể chất
 • Dinh dưỡng kém

Các nguyên nhân khác của ung thư không thể ngăn ngừa được. Hiện nay, yếu tố nguy cơ không thể phòng ngừa được quan trọng nhất là tuổi tác.

4. Các triệu chứng và dấu hiệu ung thư là gì?

Các triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phụ thuộc vào loại ung thư, vị trí của nó hoặc nơi các tế bào ung thư đã di căn. Ví dụ, ung thư vú có thể biểu hiện dưới dạng một khối u ở vú hoặc tiết dịch ở núm vú trong khi ung thư vú di căn có thể biểu hiện với các triệu chứng đau (nếu di căn đến xương), mệt mỏi cùng cực ( phổi ) hoặc co giật (não). Một số bệnh nhân không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi ung thư tiến triển xa.

Xem thêm:  Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Bảy dấu hiệu cảnh báo hoặc triệu chứng cho thấy một bệnh ung thư có thể xuất hiện và những dấu hiệu này sẽ khiến một người phải đi khám. Từ THẬN TRỌNG có thể giúp bạn ghi nhớ những điều này.

 • Thay đổi thói quen đi tiêu hoặc bàng quang
 • Đau họng mà không chữa lành
 • Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường (ví dụ: dịch tiết ở núm vú hoặc “vết loét” không thể chữa lành chất chảy ra đó)
 • Dày hoặc có khối u ở vú, tinh hoàn hoặc những nơi khác
 • Khó tiêu (thường mãn tính) hoặc khó nuốt
 • Thay đổi rõ ràng về kích thước, màu sắc, hình dạng hoặc độ dày của mụn cơm hoặc nốt ruồi
 • Ho dai dẳng hoặc khàn giọng

Các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác cũng có thể cảnh báo bạn hoặc bác sĩ về khả năng bạn mắc một số dạng ung thư. Chúng bao gồm những điều sau:

 • Giảm cân hoặc chán ăn không giải thích được
 • Một loại đau mới ở xương hoặc các bộ phận khác của cơ thể có thể ngày càng nặng hơn, hoặc đến và đi, nhưng không giống như những cơn đau trước đó mà người ta từng gặp
 • Mệt mỏi dai dẳng , buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Các cơn sốt nhẹ không rõ nguyên nhân, có thể dai dẳng hoặc đến và đi
 • Nhiễm trùng tái phát sẽ không khỏi khi điều trị thông thường

Bất kỳ ai có những dấu hiệu và triệu chứng này nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ; những triệu chứng này cũng có thể phát sinh từ các tình trạng không phải ung thư.

Nhiều bệnh ung thư sẽ biểu hiện với một số triệu chứng chung ở trên nhưng thường có một hoặc nhiều triệu chứng đặc trưng hơn cho loại ung thư. Ví dụ, ung thư phổi có thể biểu hiện với các triệu chứng đau thông thường, nhưng thường thì cơn đau nằm ở ngực. Bệnh nhân có thể bị chảy máu bất thường, nhưng máu thường xuất hiện khi bệnh nhân ho. Bệnh nhân ung thư phổi thường khó thở và mệt mỏi.

Vì có rất nhiều loại ung thư với rất nhiều triệu chứng không đặc hiệu và đôi khi cụ thể hơn, cách tốt nhất để tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng của các loại ung thư cụ thể là dành một chút thời gian nghiên cứu các triệu chứng của một vùng cơ thể cụ thể được đề cập.

Xem thêm:  Lupus ban đỏ là bệnh gì?

5. Điều trị ung thư như thế nào?

Các lựa chọn điều trị tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn của nó, nếu ung thư đã lan rộng. Mục tiêu của việc điều trị là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư trong khi giảm thiệt hại cho các tế bào bình thường gần đó. Những tiến bộ trong công nghệ giúp điều này trở nên khả thi.

Ba phương pháp điều trị chính là:

 • Phẫu thuật : trực tiếp cắt bỏ khối u
 • Hóa trị : sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Xạ trị : sử dụng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư

6. Có thể ngăn ngừa ung thư không?

Hầu hết các chuyên gia tin rằng nhiều bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa hoặc nguy cơ phát triển ung thư có thể giảm rõ rệt. Một số phương pháp phòng chống ung thư rất đơn giản; những người khác là tương đối cực đoan, tùy thuộc vào quan điểm của một cá nhân.

Phòng ngừa ung thư ,bằng cách tránh các nguyên nhân tiềm ẩn của nó, là phương pháp đơn giản nhất. Đầu tiên trong danh sách của hầu hết các bác sĩ và nhà nghiên cứu là ngừng (hoặc tốt hơn là không bao giờ bắt đầu) hút thuốc lá. Tránh ánh nắng quá mức (bằng cách giảm tiếp xúc hoặc thoa kem chống nắng) và nhiều hóa chất và chất độc là những cách tuyệt vời để tránh ung thư. Tránh tiếp xúc với một số loại vi rút và mầm bệnh khác cũng có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Những người phải làm việc gần với các tác nhân gây ung thư (công nhân hóa chất, kỹ thuật viên tia X, nhà nghiên cứu bức xạ ion hóa) nên tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn và giảm thiểu sự tiếp xúc với các hợp chất đó. Mặc dù FDA và CDC cho rằng không có bằng chứng khoa học nào khẳng định chắc chắn rằng điện thoại di động gây ra ung thư, các cơ quan khác yêu cầu nghiên cứu thêm hoặc chỉ ra rằng nguy cơ là rất thấp. Những người có liên quan có thể hạn chế tiếp xúc với điện thoại di động bằng cách sử dụng tai nghe và chỉ cần thực hiện càng ít cuộc gọi điện thoại di động càng tốt.

Xem thêm:  Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Tiêm vacxin

Tiêm vacxin viêm gan B có khả năng ngăn ngừa ung thư gan hiệu quả tới 90%. Đây cũng được xem là giải pháp được các bác sĩ khuyến khích thực hiện, giúp bảo vệ lá gan khỏi sự xâm nhập của virus viêm gan B, ngăn ngừa ung thư gan.

Tuy nhiên, với thực tế về việc tiêm vacxin để bảo vệ sức khỏe hiện nay đối với người dân Việt Nam còn thấp, nên người dân vẫn chưa có thói quen tiêm ngừa vacxin để phòng bệnh. Thông qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi khuyến khích các bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám gần nhất để sớm xét nghiệm máu, đồng thời sớm tiềm ngừa viêm gan B, để bảo vệ lá gan của chính bạn.

Những người có khuynh hướng di truyền phát triển một số bệnh ung thư và những người khác có tiền sử mắc bệnh ung thư trong họ hàng có liên kết di truyền của họ hiện không thể thay đổi cấu trúc gen của họ. Tuy nhiên, một số cá nhân có khả năng cao bị ung thư liên quan đến di truyền đã thực hiện các hành động để ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Ví dụ, một số phụ nữ trẻ có nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư vú đã phải cắt bỏ mô vú ngay cả khi họ không có triệu chứng hoặc dấu hiệu phát triển ung thư để giảm hoặc loại bỏ khả năng họ bị ung thư vú. Một số bác sĩ coi đây là một biện pháp cực đoan để ngăn ngừa ung thư trong khi những người khác thì không.

Các xét nghiệm và nghiên cứu tầm soát ung thư nhằm giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm khi ung thư có nhiều khả năng được chữa khỏi bằng điều trị. Các nghiên cứu sàng lọc đó là khám vú, khám tinh hoàn, khám trực tràng ( nội soi đại tràng ), chụp nhũ ảnh, một số xét nghiệm máu, khám tuyến tiền liệt, xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm khác. Những người có bất kỳ nghi ngờ nào rằng họ có thể bị ung thư nên thảo luận mối quan tâm của họ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

 

 

 

 

 

5 1 vote
Tặng Sao
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem Tất Cả Bình Luận

Comment here

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x